Bệnh gout hay trong y học gọi là bệnh Thống phong là một loại bệnh gây nên do lượng acid uric trong máu quá nhiều, tích tụ lắng đọng tại khớp tạo ra các tinh thể urat gây khó khăn, cản trở khả năng linh động của các khớp.
Các triệu chứng
Dấu hiệu tiêu biểu của bệnh là đau nhức xương khớp khi chuyển động. Cơn đau thường dai dẳng, kéo dài cả ngày và đêm, gây nhiều đau đớn và trở ngại cho người bệnh. Về trong tương lai, nếu không chữa trị kịp thời thì các tinh thể muối tại các khớp sẽ tăng nhanh. Đến một mức nào đó nó sẽ bị đẩy ra ngoài và hình thành các cục sưng to nhỏ tùy tình trạng bệnh. Các cục sưng đó được gọi là các tophi. Các tophi này không chỉ gây trắc trở đau đớn trong việc mang giày dép, găng tay, tất chân mà còn làm mất tính thẩm mỹ.
Hạt tophi vừa gây đau đớn, trắc trở trong cuộc sống mà còn mất tính thẩm mỹ |
Nếu người bị bệnh không quan tâm mà bỏ qua tất cả triệu chứng trên thì các tinh thể urat sẽ làm khô các khớp, hủy hoại khớp. Trường hợp nặng có thể dẫn đến hoại tử phải tháo khớp.
Mắc bệnh gút ăn gì tốt?
Ẳn uống luôn là một trong những yếu tố hàng đầu gây ra bệnh gout và cũng là một trong những yếu tố hỗ trợ đắc lực trong quá trình chữa bệnh. Vậy “mắc bệnh gout ăn gì tốt?” luôn là điều trăn trở của người bệnh. Dưới đây là nhiều loại thức ăn mà người mắc bệnh cần phải ưu tiên áp dụng để điều trị bệnh nhanh và bền vững hơn.
- Nhóm món ăn nhiều chất xơ:
Những đồ ăn này có tác dụng làm giảm khả năng hấp thu, chuyển hóa và thoái hóa chất đạm trong cơ thể, thúc đẩy sản sinh năng lượng đồng nghĩa với giảm lượng acid uric. Điều này rất tích cực đối với người bị bệnh. Nhóm đồ ăn nhiều chất xơ bao gồm các loại rau củ quả như cà chua, rau cải, củ sắn,…. Đặc biệt là, theo một vài nghiên cứu được công bố thì rau cải bẹ xanh có công dụng có lợi nhất trong việc thúc đẩy phòng chống và chữa bệnh gút.
Cải bẹ xanh là đáp án cho câu hỏi “người mắc bệnh gút ăn gì tốt” |
- Nhóm thực phẩm có hàm lượng purine thấp:
Nhóm đồ ăn này có tác dụng có ích cho sức khỏe. Do không có hại cho bệnh gout nên người bệnh hoàn toàn có thể sử dụng một cách phù hợp để bổ sung các dưỡng chất cần thiết và bị thiếu hụt do quá trình chữa bệnh phải kiềm chế sử dụng các loại thức ăn khác.Nhóm món ăn này bao gồm nhiều loại hat, ngũ cốc, rau củ quả tươi, sữa, bơ,…. Nhưng mà, tránh lạm dụng nhiều loại sản phẩm này để kìm hãm hiện trạng thừa chất, sẽ gây nên những loại bệnh khác như thừa cân, táo bón,…
- Uống nhiều nước
Đừng nghĩ việc uống nước mỗi ngày và đầy đủ về lượng không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bạn. Nó ảnh hưởng rất lớn. Khi uống đủ nước, cơ thể bạn sẽ có thể đào thải các chất độc, các chất dư thừa không cần thiết ra ngoài cơ thể một cách có lợi hơn. Bởi vậy, các bệnh sẽ có chuyển biến tích cực hơn. Tất nhiên, để triều trị bệnh cho hiệu quả nhanh và dứt điểm thì bạn nên áp dụng cùng với một số loại thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ. Lượng nước bạn nên áp dụng mỗi ngày là từ 2-3l nước, uống trải đều.
Uống nước đều và đủ là một cách phòng ngừa bệnh gout hiệu quả |
Như vậy, trên đây là những loại thức ăn giải đáp cho câu hỏi bệnh nhân gút ăn gì cho có ích. Bạn nên tham khảo và ứng dụng ngay với bản thân mình, dù không bị bệnh để phòng chống bệnh hiệu quả hơn
Post a Comment