Monday, September 24, 2018

Một số cách chế biến hà thủ ô trắng đem lại hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe

Hà thủ ô trắng là vị thuốc dân gian được sử dụng rất nhiều trong Đông Y để bổi bổ sức khỏe và chữa trị bệnh. Nhưng không phải ai cũng biết cách chế biến hà thủ ô trắng như thế nào là hiệu quả nhất, tốt cho sức khỏe nhất. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau

Đặc điểm của hà thủ ô trắng

Hà thủ ô trắng thuộc loại cây leo dài 2-5m, thân và cành có màu nâu đỏ và nhiều lông trông như mốc. Hà thủ ô trắng có hoa màu nâu nhạt hoặc vàng tía, củ có màu trắng và nhiều nhựa. Củ hà thủ ô trắng thường nhỏ hơn củ hà thủ ô đỏ

Tác dụng của hà thủ ô trắng

Cũng giống như hà thủ ô đỏ, hà thủ ô trắng có sự hữu dụng rất lớn đối với sức khỏe con người như khôi phục sức sống, làm cho người cao tuổi trẻ hóa, chữa tóc bạc, tóc rụng. Hà thủ ô trắng còn là một vị thuốc điều trị cảm sốt vô cùng hữu hiệu được người xưa truyền lại. Tùy theo từng nhu cầu, mục đích sử dụng mà cách chế biến hà thủ ô trắng cũng khác nhau.

Người sử dụng hà thủ ô trắng
  • Người tóc bạc sớm, tóc bị rụng
  • Người bị cảm sốt
  • Người thông thường sử dụng để tăng cường sức khỏe, kéo dài tuổi xuân.

Cách dùng củ hà thủ ô trắng

Phần được sử dụng để chữa trị bệnh của hà thủ ô đó hiện đang là củ. Hiện nay có cực nhiều cách chế biến củ hà thủ ô trong đó, bí quyết được nhận định hiệu quả đó là ngâm rượu.
Chỉ dẫn thực hiện:
Theo Trung y:
  • Sử dụng 10 kg hà thủ ô cùng 2,5 kg rượu
  • Hà thủ ô cắt miếng cho vào chậu, đổ rượu vào tẩm trong vòng 1 đêm
  • Đến ngày hôm sau bỏ vào chõ đồ trong 4 tiếng đồng hồ rồi lấy ra phơi cho khô
  • Tiếp tục tẩm lại đồ hai lần liên tiếp. Miếng hà thủ ô sẽ thành màu đen nâu.
Cách chế biến hà thủ ô trắng theo kinh nghiệm dân gian Việt Nam:
  • Rửa sạch 1kg củ hà thủ ô, ngâm trong nước vo gạo 2 ngày đêm, mỗi ngày đều thay nước 1 lần
  • Rửa lại hà thủ ô rồi đổ cùng nước đậu đen vào trong nồi nấu (100g đậu đen nấu với 2 lít nước cho nhừ nát), đảo liên tiếp cho chín đều.
  • Nấu đến khi gần cạn, củ hà thủ ô trở nên mềm thì lấy ra (nếu có lõi thì bỏ lõi)
  • Thái hoặc bào mỏng củ hà thủ ô rồi phơi cho khô. Lưu ý nếu vẫn còn nước đậu đen thì tẩm phơi cho đến hết.
  • Sau khi chế biến xong bỏ vào bình, ngâm rượu 400 trong 10 ngày với tỷ lệ 1/4. Lọc pha thêm sirô đơn càng tốt (tỷ lệ nửa lít rượu hà thủ ô với 1 lít sirô).
  • Cách dùng: Ngày uống 2 lần, mỗi lần 30 - 60ml trước bữa ăn
Hình ảnh có liên quan
Ngoài việc ngâm rượu hà thủ ô thì các bạn có thể tham vấn một vài cách nấu nước hà thủ ô để uống giản đơn mà rất tốt cho sức khỏe.

khi sử dụng hà thủ ô trắng
  • Khi dùng hà thủ ô trắng phải kiêng ăn tiết canh lợn, cá, lươn, hành, tỏi, củ cải trắng, rau cải, ớt, gừng
  • Dùng đúng liều lượng và đúng yêu cầu
  • Sử dụng thường nhật để đạt hiệu quả tốt nhất
  • Nên lựa chọn, mua hà thủ ô ở những địa chỉ uy tín để tránh sản phẩm kém chất lượng không tốt cho sức khỏe.
Trên đây là gợi ý của chúng tôi về cách chế biến hà thủ ô trắng hiệu quả được rất đa phần mọi người thực hiện. Nếu bạn còn thắc mắc cần tư vấn về hà thủ ô hãy liên hệ với chúng tôi ngay bữa nay để được bổ trợ một cách tốt nhất.

Post a Comment