Bệnh gút là căn bệnh do rối loạn chuyển hóa nhân purin khiến mức độ axit uric tăng cao gây lắng đọng các tinh thể muối urat tại các khớp xương. Một trong những liệu pháp để hạ mức độ axit uric trong máu về mức thông thường chính là dùng các đồ ăn chứa ít nhân purin hoặc các thức ăn hỗ trợ đào thải axit uric ra ngoài. Vậy cụ thể bệnh nhân gout nên ăn gì? Loại món ăn nào tốt?
1. Cải bẹ xanh
Cải bẹ xanh là đáp án Trên hết cho câu hỏi người bị bệnh gout nên ăn gì? Bởi trong rau cải bẹ xanh, phần đông không có chứa nhân purin. Người bệnh gout có thể yên tâm sử dụng mà không cần thiết nỗi lo tới mức độ axit uric trong máu.
2. Cải bắp
Cải bắp cũng có công dụng có lợi với bệnh gout. Nó được coi là loại rau lợi cho tiêu hóa giúp bài thải axit uric nhanh chóng, tự nhiên theo đường tiết niệu. Chính do vậy, bạn có thể bổ sung thêm cải bắp trong các bữa cơm hàng ngày.
Cải bắp có ích cho người bện gout |
3. Cà
Theo đông y cổ truyền thì cà có tác dụng tiêu thũng, tiêu viêm, thông kinh lạc có tác dụng tốt với xương khớp, giúp giảm đau, kháng viêm. Không chỉ thế, cà cũng là loại món ăn không chứa nhân purin. Là loại món ăn có ích cho bệnh nhân gút nên ăn.
4. Bí xanh
Bí xanh có tác tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, thanh lọc cơ thể. Là loại củ quả kiềm tính, chứa rất ít nhân purin. Ngoải ra, nó còn có tác dụng giảm béo hiệu quả. Bí xanh cũng là lựa chọn hữu hiệu cho câu hỏi người mắc bệnh gút nên ăn gì.
Bí xanh cũng là lựa chọn tốt cho câu hỏi người bị bệnh gout nên ăn gì |
5. Súp lơ
Cây súp lơ có tính mát, thanh, vị ngọt. Với tác dụng chính là lợi tiểu, thông tiện, hữu hiệu cho người bệnh gout do nó cũng chứa rất ít nhân purin.
6. Củ cải đường
Củ cải đường rất tốt cho những người bị bệnh về khớp xương. Chúng không những là món ăn phần đông không có nhân purin mà nó còn chứa lượng nước lớn cùng Vitamin A, các Vitamin nhóm B giúp trừ phong thấp hiệu quả.
Củ cải giúp trừ phong thấp, lợi tiểu |
7. Bí đỏ
Nhiều người lầm tưởng rằng bí đỏ làm bệnh gout thêm nặng hơn nhưng ngược lại nó lại là thực phẩm rất tốt cho quá trình bài thải axit uric ra ngoài, dẫn tới tình trạng các tinh thể muối bị lắng đọng cọ xát sụn khớp gây đau. Thực chất, là đang diễn ra quá trình bài thải.
8. Quả anh đào
Một vài nghiên cứu cho thấy nếu bạn tăng khẩu phần quả anh đào sẽ khiến bạn giảm thiểu các cơn đau hiệu quả. Bạn cũng có thể thay thế ứng dụng quả sơ ri thay cho quả anh đào cũng có tác dụng tương tự.
Lưu ý: Đối với người mắc bệnh gút không nên nạp quá nhiều protein (các loại thịt đỏ, hải sản), tránh sử dụng những loại thức ăn tốc độ sinh trưởng nhanh (nấm, măng).
Post a Comment